Phượt đến Lào bằng ô tô là hình thức du lịch khám phá vừa đảm bảo an toàn, vừa đem lại sự thoải mái. Để chuẩn bị cho một chuyến đi nước ngoài trọn vẹn với chi phí tiết kiệm.

Cánh đồng Chum được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (Nguồn: Sưu tầm)

Xuất phát từ TP.HCM
Đi từ Sài Gòn tới Kon Tum bao nhiêu km? Từ Tp HCM bạn muốn đến Kontom bạn sẽ vượt qua đoạn đường khoảng 600km bằng QL14. Xuất phát từ nội thành TPHCM, bạn di chuyển theo hướng hầm Thủ Thiêm và đi vào cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Sau khi đi hết 55 km đường cao tốc thì sau đó bạn rẽ trái để chạy vào quốc lộ 1, được khoảng 4 km thì bạn rẽ phải vào quốc lộ 20. Chạy thẳng quốc lộ 20 khoảng 75 km nữa sẽ tới tỉnh Lâm Đồng.

Từ đây, bạn đi thêm 127 km nữa theo quốc lộ 20 sẽ đến sân bay Liên Khương. Sau đó, rẽ trái đi vào quốc lộ 27 khoảng 85 km nữa là đến thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắc. Tại đây, bạn tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 14 khoảng 110 km nữa là tới địa phận tỉnh Gia Lai, qua thành phố Pleiku, đi khoảng 105 km nữa là tới địa phận tỉnh Kon Tum.

Từ cửa khẩu Bờ Y qua tỉnh Attôpeu đến Paksé, thủ phủ tỉnh Champasak có chiều dài chừng 600 km, mất khoảng tám giờ đồng hồ đi ô tô. Tại đây, du khách có thể đăng ký dễ dàng cho cả người và xe để qua Lào với lệ phí là 15.000Kip (khoảng 32.000 VNĐ) và sẽ được cấp một cuốn sổ đỏ như giấy thông hành để di chuyển trong nước.

Chuẩn bị trước khi phượt Lào bằng ô tô
Trước khi khởi hành đi du lịch Lào tự túc bằng ô tô, các thành viên trong đoàn cần lưu ý chuẩn bị các thông tin, giấy tờ cụ thể để chuyến hành trình được suôn sẻ hơn.

Kiểm tra tình trạng ô tô và giấy tờ
Để có thể du lịch Lào bằng đường bộ, người điều khiển xe cần phải đăng ký thủ tục xin giấy phép liên vận tại Sở Giao thông vận tải. Chi phí cấp giấy liên vận cho người đi là 50.000 VNĐ trong vòng 3 ngày và thời hạn cho phép lưu trú tại Lào lên đến 1 tháng kể từ ngày cấp phép.

Yêu cầu về người đăng ký giấy phép liên vận:

Chủ xe là cá nhân: Chủ xe phải là người trực tiếp đi làm thủ tục.
Xe thuộc sở hữu của công ty, doanh nghiệp: Người đi khai phải có giấy giới thiệu của công ty, doanh nghiệp.
Các giấy tờ khách du lịch cần chuẩn bị để làm thủ tục liên vận:

Đơn đăng ký liên vận theo mẫu (có thể tải trên website của Sở GTVT).
Bản sao giấy đăng ký xe.
Bản chính giấy tờ để đối chiếu, đặc biệt xe đang vay thế chấp ngân hàng cần có bản sao đăng ký có xác nhận của ngân hàng.
Sổ đăng kiểm xe và giấy tờ của lần đi Lào gần nhất (nếu có).
Ngoài ra, du khách cần phải kiểm tra và bảo dưỡng động cơ xe trước chuyến hành trình phượt Lào để đảm bảo an toàn, tránh hư hỏng giữa đường gây ảnh hưởng đến thời gian và lịch trình di chuyển.

Giấy tờ quan trọng cần có
Khi phượt Lào bằng xe ô tô, du khách cần kiểm tra tất cả hộ chiếu của người trong đoàn (kể cả trẻ em) đều phải còn hiệu lực trên 6 tháng để được xuất nhập cảnh. Nếu không, du khách có thể bị từ chối nhập cảnh khi đến cửa khẩu.

Đổi tiền Lào
Khi đi du lịch Lào tự túc, du khách cần đổi tiền Việt Nam sang tiền Lào để thuận tiện sử dụng. Tỷ giá tiền Việt – Lào hiện nay là 2,1 VNĐ = 1 LAK (Kip). Ngoài ra, du khách cũng có thể sử dụng đô la Mỹ (USD) tại Lào vì nhiều nhà hàng ở đây có áp dụng thanh toán bằng đơn vị tiền tệ này.

Đổi SIM
Du khách khi sang Lào cũng cần cân nhắc việc mua SIM điện thoại để có thể sử dụng 3G và liên lạc với nhau. Khách du lịch có thể mua SIM tại các điểm bán ở cửa khẩu Việt Nam và cửa khẩu Lào. Ngoài ra, các nhà mạng Việt Nam đều có dịch vụ chuyển vùng quốc tế nên du khách có thể đăng ký dịch vụ này để liên lạc mà không cần mua SIM.

Hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu và di chuyển tại Lào
Sau khi lên kế hoạch và chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đi phượt Lào bằng ô tô, tiếp theo, du khách cần tìm hiểu các thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Việt – Lào.

Các cửa khẩu Lào – Việt Nam
Dưới đây là các cửa khẩu Việt Nam và Lào, khách du lịch có thể tìm hiểu dựa trên cung đường di chuyển đã lựa chọn:

– Cửa khẩu Huổi Puốc: Xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

– Cửa khẩu Chiềng Khương: Xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

– Cửa khẩu Lóng Sập: Xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

– Cửa khẩu Tén Tằn: Thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

– Cửa khẩu Na Mèo: Xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

– Cửa khẩu Nậm Cắn: Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

– Cửa khẩu Cầu Treo: Xã Kim Sơn 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

– Cửa khẩu Cha Lo: Xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

– Cửa khẩu Lao Bảo: Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

– Cửa khẩu A Đớt: Xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

– Cửa khẩu Tây Giang: Xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

– Cửa khẩu Bờ Y: Xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Thủ tục tại cửa khẩu khi qua Lào
Du khách có thể tham khảo quy trình làm thủ tục nhập cảnh sang Lào tại cửa khẩu Cầu Treo như sau:

– Tại cửa khẩu Việt Nam:

Người điều khiển xe cần chuẩn bị hộ chiếu và giấy phép liên vận để cung cấp cho nhân viên tại cửa khẩu khi vào đến nơi kiểm tra.
Cán bộ hải quan sẽ kiểm tra xe và ký tên xác nhận.
Khách du lịch nộp lại giấy phép liên vận để đóng dấu hoàn thành và nộp phí qua cửa.
Người đại diện mang sổ liên vận và hộ chiếu của thành viên trong đoàn vào “Phòng làm thủ tục xuất cảnh” để làm thủ tục.
Sau khi đã được đóng dấu sổ liên vận và hộ chiếu, tại cổng kiểm soát qua biên giới Lào, nhân viên cửa khẩu sẽ kiểm tra hộ chiếu của du khách một lần nữa.

– Tại cửa khẩu Lào:

Người đại diện mang sổ liên vận của các thành viên trong đoàn nộp tại “Phòng làm thủ tục nhập cảnh”.
Du khách sẽ được cung cấp tờ đơn xin nhập cảnh, sau khi điền đầy đủ thông tin thì nộp lại tờ khai cùng hộ chiếu kèm 10.000 VNĐ.
Sau khi nhận lại hộ chiếu đã đóng dấu, du khách nộp 40.000 VNĐ để nhận lại sổ liên vận cùng giấy tạm nhập.
Khách du lịch mang sổ liên vận đến phòng bán bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô, nộp sổ liên vận cùng 80.000 VNĐ.
Sau khi nhân viên cửa khẩu kiểm tra giấy bảo hiểm xe và sổ liên vận là du khách đã hoàn thành thủ tục.

Thủ tục tại cửa khẩu khi về Việt Nam

Dưới đây là quy trình làm thủ tục khi về Việt Nam tại cửa khẩu Nậm Cắn sau chuyến đi phượt Lào bằng ô tô.

– Tại cửa khẩu Lào:

Người đại diện mang toàn bộ hộ chiếu của đoàn cùng sổ liên vận đến nơi kiểm tra để làm thủ tục.
Khách du lịch nộp lại sổ liên vận, giấy tạm nhập và đóng 40.000 VNĐ tại nơi được yêu cầu.
Người đại diện đoàn sẽ khai tờ khai xuất cảnh gồm các thông tin cá nhân cùng với hộ chiếu từng thành viên để nộp lại kèm 10.000 VNĐ/quyển.
Sau khi nhận đủ hộ chiếu, du khách cần mang sổ ra ngoài để nhân viên kiểm tra, ký tên xác nhận và trả sổ.
– Tại cửa khẩu Việt Nam:

Trước hết, người lái cần đưa xe vào bãi chờ, không được đậu xe tại nơi kiểm tra.
Du khách mang toàn bộ hộ chiếu và sổ liên vận vào nhà làm thủ tục, sau đó nộp hộ chiếu tại khu vực chỉ định ở cửa ra vào và tiếp tục đưa sổ liên vận vào trong đóng dấu với chi phí là 50.000 VNĐ/sổ.
Khách du lịch tiến hành lấy lại sổ và hộ chiếu, sau đó đưa xe vào khu vực kiểm tra, rà soát hành lý (tùy trường hợp). Sau khi đã được xác nhận là hoàn thành, người lái được phép cho xe di chuyển về Việt Nam.

Địa điểm du lịch Lào đặc sắc

Đến với “đất nước Triệu Voi”, du khách có cơ hội khám phá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa phong phú và ẩm thực độc đáo. Sau đây là một vài địa điểm tham quan nổi tiếng du khách nên ghé qua khi đi phượt Lào bằng ô tô.

Luang Prabang

Địa điểm đầu tiên du khách nên thêm vào lịch trình du lịch Lào tự túc là Luang Prabang. Cố đô Luang Prabang nằm ở phía Bắc nước Lào và được công nhận là di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm 1995. Với vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và cổ kính, thành phố này đặc trưng bởi các kiến trúc chùa cổ, biệt thự mang nét đẹp truyền thống của Lào.

Cố đô Luang Prabang nằm ở phía Bắc nước Lào (ảnh sưu tầm)

Thủ đô Vientiane
Vientiane (Viêng Chăn) là thủ đô của Lào với nhiều công trình, kiến trúc vĩ đại bao gồm: cung điện dát vàng, đền tháp,… Đặc biệt, khi ghé ngang đây, du khách có thể tham quan chùa Phra Keo (hay còn gọi là chùa Haw Phra Kaew), một trong những ngôi chùa thuộc Bảo tàng Quốc gia Lào có vẻ đẹp ấn tượng với hơn 200 bức tượng Phật. Trong đó, bức tượng nổi tiếng là tượng “Phật đang ngủ” với độ cao lên đến 40m.

Thủ đô Vientiane (Viêng Chăn) ảnh Sưu tầm

Vang Vieng
Vang Vieng là một huyện nhỏ ven sông Nam Song với những hang động, núi đá vôi đẹp mắt và những bản làng cổ kính. Du khách có thể trải nghiệm đạp xe, ngắm bình minh và hoàng hôn trên bờ sông Nam Song và khám phá nét văn hóa độc đáo của dân địa phương.

Vang Vieng thu hút khách du lịch bởi nét bình dị, lãng mạn của những bản làng cổ kính bên sông (Nguồn: Sưu tầm)

Xieng Khouang
Xieng Khouang là một tỉnh của Lào, đây là nơi có Cánh đồng Chum được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Cánh đồng Chum Xieng Khouang là một quần thể các chum đá cổ nhiều hình dạng bố trí tập trung ở 11 địa điểm riêng biệt với tuổi đời từ 1.500 – 2.000 năm. Xieng Khuang còn được xem là khu văn hóa lịch sử bởi nơi đây đã từng là chiến trường khốc liệt trong chiến tranh chống Mỹ của ba nước Đông Dương thời bấy giờ.

Chùa Xiêng Thoong là một trong những ngôi chùa quan trọng đối với tinh thần tôn giáo, hoàng gia và nghệ thuật truyền thống của cố đô Luang Prabang (Nguồn: Sưu tầm)

Một số lưu ý:

Khi đến cửa khẩu làm thủ tục qua Lào, các xe phải mua bảo hiểm ôtô ở Lào. Công an Lào thường xuyên phạt lỗi này. Giá bảo hiểm không mắc nên tội gì không mua.
Khi chuẩn bị đi lào thì đổi tiền Kíp tại nhân hàng Agribank ở VN sẽ lợi hơn về tỷ giá
Người Lào rất hiền lành, không có chuyện tranh cãi nhau hay có lời qua tiếng lại; khi tham gia giao thông, bạn cần hạn chế tối đa việc bóp còi xe inh ỏi và phóng nhanh vì ý thức tham gia giao thông người Lào rất tốt; họ luôn nhường đường cho nhau khi tham gia giao thông. Điểm đặc biệt ở hệ thống giao thông Lào là chỉ cho phép đèn xanh ở 1 hướng, hướng đối diện vẫn là đèn đỏ. Vì vậy, đừng thấy phía đối diện chạy thì cũng chạy theo là bạn sẽ bị phạt
Khi đến Lào thì cần chú ý các trạm thu phí đường bộ của Lào, tuy không có barie chắn nhưng bạn cần dừng lại và chờ nhân viên ra thu phí và giao vé rồi mới tiếp tục hành trình của mình.

Các thông tin cần thiết

Địa chỉ liên lạc của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Lào:
1. Đại sứ quán Việt Nam tại Viêng Chăn:
+Địa chỉ: Số 85, đường 23 Sinha, Bản Phonsay, Quận Saysetha
+Điện thoại : ………………………………………….+856-21-813409
+Fax : ……………………………………………………+856-21-413379
+Lãnh sự : ……….. ………………………………….413400
+E-mail: dsqvn@laotel.com

2. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pắc-xế:
+Địa chỉ: 31, Bản Phà Bạt, thị xã Pắc-xế, tỉnh Chămpasak
+Điện thoại : ………………………………………….+856-031-212827
+Fax : ……………………………………………………+856-031-214140/856-031-212058
+E-mail: vnemb.lao@mofa.gov.vn

3. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet
+Địa chỉ: 118 đường Si sa vong, huyện Cay son phom vi han, tỉnh Savanakhet
+Điện thoại : ………………………………………….+856-41-212418
+Fax : ……………………………………………………+856-41-212418
+E-mail: tlsxavan@laotel.com

4. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông-pha-bang
+Địa chỉ: số 427-428, bản That Bosot, tỉnh Luông-pha-bang
+Điện thoại : ………………………………………….+856-071-254847
+Fax : ……………………………………………………+856-071-4746
+E-mail: tlsqlpb@yahoo.com

Cách gọi điện thoại:
– Gọi từ Lào về Việt Nam: 0084 – Mã tỉnh (bỏ số 0 đầu tiên) – số máy cần gọi (nếu là di động bỏ số 0 đầu tiên)
– Gọi từ Việt Nam qua Lào: 00856 – 020 – số máy di động cần gọi

Vietnamtotravel /Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kích thước tối đa: 2 MB. Bạn có thể tải lên: image. Các liên kết đến YouTube, Facebook, Twitter và các dịch vụ khác được chèn trong văn bản nhận xét sẽ được tự động nhúng. Drop file here